Bài học đắt giá về việc tuyển dụng nhân viên có quá khứ không “tốt đẹp”

Deeee James đã mất khoảng 01 năm tìm kiếm công việc phù hợp trước khi tìm được công việc hiện tại của mình là một thợ làm bánh ở Richmond, bang California. “Tôi đã nộp hồ sơ ứng tuyển đến nhiều công ty hầu hết đều không nhận được phản hồi” – James chia sẻ. Nguyên nhân là do James có một tiền án, điều này đã khiến việc tìm kiếm việc làm đối với anh trở nên khá khó khăn. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, chỉ có 5% số người đàn ông da đen có tiền án nhận được hồi đáp khi nộp hồ sơ xin việc. Nhưng tại Rubicon Bakers – nơi James hiện đang làm việc, được thiết kế có chủ ý để giúp những người này có cơ hội làm lại cuộc đời.

25 năm trước, Cửa hàng bánh Rubicon Bakers lần đầu tiên ra mắt công chúng với vai trò là một chương trình đào tạo nghề của một tổ chức phi lợi nhuận, nhằm mục đích giúp những người có tiền sử nghiện ma túy, vô gia cư hoặc từng có án tù tìm kiếm việc làm. Trải qua nhiều thăng trầm, giờ đây Rubicon Bakers đã trở thành một doanh nghiệp phát triển nhanh chóng, với hơn 2.500 cửa hàng. Trong nhiều năm qua, số lượng nhân viên cửa hàng đã tăng gần gấp đôi.

CEO của Rubicon Bakers, Andrew Stoloff đã biết đến tiệm bánh này vào 10 năm trước, khi đó Rubicon Bakers. đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính. Stoloff, đã đưa ra một số lời khuyên, và khi tổ chức phi lợi nhuận quyết định san nhượng tiệm bánh, chính ông đã giúp tổ chức tìm ra một người mua phù hợp, nhưng rất tiếc, chẳng có ai hứng thú với thương hiệu này.

Lúc đó, tiệm bánh chỉ có vỏn vẹn 14 nhân viên bán thời gian với một lượng khách hàng ít ỏi và một loạt các thiết bị cũ được quyên góp. Stoloff chia sẻ, “Đây không phải là một gói đầu tư hấp dẫn. Nhưng tôi yêu công việc này và quyết định sẽ đón nhận Rubicon”.

Ông quyết định chuyển đổi tiệm bánh thành mô hình lợi nhuận. “Trong suốt một năm tôi đã xem xét tình hình tài chính và đã dành thời gian ở tiệm bánh, tôi đã nhận thấy một số cơ hội thật sự để xoay chuyển công việc và biến cửa hàng thành một loại hình kinh doanh nhanh nhẹn hơn”, Stoloff chia sẻ. “Tôi nghĩ rằng điều này chắc chắn sẽ khó hơn nhiều so với việc duy trì một tổ chức phi lợi nhuận”. Stoloff đã phải cắt giảm chi phí trong nhiều mảng và nguồn cung khác nhau, nhưng cam kết sẽ không cắt giảm nhân sự. Và việc kinh doanh bánh mì bắt đầu phát triển.

Đối với các cửa hàng tạp hóa bán bánh ngọt và bánh cupcake của công ty trên toàn quốc, sản phẩm chính là chìa khóa đem lại lợi nhuận. Stoloff nói, “Công ty hoạt động để cung cấp những gì thị trường muốn; gần đây, công ty đã cho ra mắt một sản phẩm bánh cỡ nhỏ dành cho hai người. (Nhu cầu về sản phẩm mới này đã giúp chuỗi tiễm bánh thuê thêm gần 100 người trong năm qua.) Gần đây, họ cũng đã tung ra một dòng sản phẩm thuần chay mới. Stoloff nhấn mạnh, nếu Rubicon không thể giao hàng đúng hẹn, khách hàng sẽ không chấp nhận tiệm bánh vì tác động xã hội của nó. Nhưng nhiệm vụ vẫn là trọng tâm của doanh nghiệp, đó là lý do tại sao cửa hàng được chứng chỉ B.Corp

Không giống như một số doanh nghiệp khác, chẳng hạn như nhà hàng phô mai nướng All Square, vốn chỉ thuê nhân viên có tiền án, tiền sự. Rubicon Bakers tuyển mọi nhân viên, không chỉ đơn thuần là những người có quá khứ khó khăn. (Công ty cũng thực hiện các cuộc phỏng vấn như những doanh nghiệp truyền thống khác). Rubicon làm việc với các đối tác phi lợi nhuận để kết nối với các nhân viên tiềm năng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Công ty cũng cung cấp sự linh hoạt hơn so với nhà tuyển dụng thông thường nếu ứng viên phải bất ngờ bỏ lỡ công việc.

“Khi bạn sắp mãn hạn tù, bạn có rất nhiều thứ phải vật lộn với cuộc sống”, Leslie Crary, trưởng bộ phận quản lý nhân sự của công ty cho hay. “Cụ thể, bạn sẽ gặp vấn đề về chổ ở. . . bạn sẽ gặp vấn đề về sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Thông thường, những người mới mãn hạn tù có thể bị hạn chế về việc lái xe. Vì vậy, chúng tôi cố gắng bao quát hơn về những thách thức đó và giải quyết chúng. Ví dụ, đối với doanh nghiệp truyền thống, tình huống hai nhân viên phải nghỉ việc nhiều lần một tuần để đến các Cơ sở điều trị Methadone (Điều trị bằng Methadone là phương pháp được áp dụng đối với người nghiện ma túy, tại Việt Nam các phòng khám, cơ sở điều trị Methadone khá phổ biến) là điều hoàn toàn khó có thể được chấp nhận.

Công ty cũng cung cấp cho nhân viên các khoản vay không lãi suất. “Ở cuối dãy phố nơi công ty chúng tôi đang hoạt động có một cửa hàng chấp nhận thanh toán séc(Cash a check). Khi lần đầu tiên tôi đến cửa hàng này, tôi đã bắt gặp nhiều người đến hàng để thanh toán séc, họ vay vỏn vẹn 150 USD, và sau đó phải vật lộn để trả khoản tiền lãi. Làm sao họ có thể chi cho cửa hàng khoản thanh toán tiền mặt 300-400 USD cho khoản vay ban đầu chỉ có 150 USD. Điều này thật sự khiến tôi cảm thấy khó chịu khi chứng kiến cảnh những người này bị lợi dụng”.

Các khoản vay mà Rubicon đưa ra thường nhỏ, nhưng có ý nghĩa đối với những nhân viên mới bắt đầu với mức lương tối thiểu. Tại cửa hàng Richmond, mức lương khởi điểm là 15 USD/giờ bắt đầu từ tháng 1; theo thời gian, nhân viên có thể thăng tiến tới vai trò quản lý được trả mức lương cao hơn. Kể từ khi doanh nghiệp ra mắt, công ty đã cho vay khoảng 500.000 USD. Tỷ lệ hoàn vốn cao, mặc dù nhân viên có điểm tín dụng kém, Stoloff chia sẻ thêm.

Stoloff lập luận rằng nhiều công ty nên có cách tiếp cận tuyển dụng tương tư. Ông tiếp cận nghiêm túc vấn đề này từ khía cạnh kinh doanh chứ không phải là một nhà hoạt động trong lĩnh vực Công tác xã hội. Điều này rất có ý nghĩa. Stoloff  giải thích thêm, “Tôi không rõ Rubicon đã đạt được thành công theo cách này hay không, nhưng trong nhiều năm tôi đã thấy cách thức này lặp đi lặp lại theo phương thức Rubicon tiếp nhận một nhân viên cần cơ hội làm lại cuộc đời trong bối cảnh họ hết sức khó khăn để tìm kiếm việc làm vì sơ yếu lý lịch xấu. Chúng tôi tiếp nhận họ, và có được một nhân viên rất biết ơn. Không chỉ vậy, những nhân viên này tập trung vào công việc vì nhiều lý do khác nhau. Tất nhiên họ làm việc như mọi người vì họ cần thu nhập cho cuộc sống, nhưng họ cũng đang làm việc để chứng minh bản thân, để chứng minh cho gia đình và bạn bè của họ thấy rằng, họ có thể xoay chuyển cuộc sống và tận dụng cơ hội thứ hai đó. Vì vậy, chúng tôi có được những nhân viên có định hướng và tận tâm hơn rất nhiều, và chúng tôi thấy rằng họ gắn bó với công ty lâu dài hơn.

Hầu hết nhân viên bắt đầu không có kinh nghiệm và Rubicon Bakers đầu tư rất nhiều vào đào tạo ban đầu. Stoloff nói, rất khó để khiến nhân viên rời bỏ Rubicon. Tuy nhiên, sự duy trì và nỗ lực của chúng tôi rất nhiều so với các doanh nghiệp tương tự trong lĩnh vực này. Vì vậy, chúng tôi người hưởng lợi rất lớn trong việc cung cấp cơ hội thứ hai làm lại cuộc đời cho nhân viên.

Thegioibantin.com | VinaAspire News